Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh - (14/09/2021 9:56)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một sự nghiệp vô cùng lớn lao và hệ trọng, quyết định vận mệnh dân tộc. Đó là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Thấm nhuần tư tưởng ấy của Người, trẻ em ngày càng được chăm lo và nhận được những sự quan tâm đặc biệt.

       

 

Bảo vệ quyền trẻ em là trách nhiệm không chỉ riêng ai.

          Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trẻ em là tương lai của đất nước. Người nói: “Ngày nay, các cháu là nhi đồng. Ngày sau, các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới”. Thế nên, suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình, Người luôn dành một sự quan tâm sâu sắc và cảm động đối với trẻ em. Cũng theo quan điểm của Người, trẻ em là những chủ thể còn non nớt vể thể chất và trí tuệ, cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt về mọi mặt, từ sức khỏe, học tập, vui chơi giải trí đến việc bày tỏ ý kiến và tham gia những hoạt động tập thể.

          Việt Nam là Quốc gia đầu tiên của Châu Á và là nước thứ hai trên Thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Cùng với Hiến pháp năm 2013,  Luật Trẻ em năm 2016 có 13 Điều (từ Điều 13- 36,  chương II) quy định đầy đủ các quyền về dân sự, chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế của trẻ em, cụ thể: Trẻ em có quyền được chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng; Quyền được giáo dục, học tập; Quyền được vui chơi, giải trí; Quyền bí mật đời sống riêng tư; Quyền được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục; Quyền được bảo vệ không được bóc lột sức lao động...Ngoài ra một số bộ luật như:  Hình sự, Lao động, Hôn nhân và gia đình, Bình đẳng giới… sửa đổi, bổ sung đều hướng tới quyền trẻ em, quan tâm tạo điều kiện và cơ hội đối với người chưa thành niên.

          Như vậy, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt, đầu tư tốt nhất cho nguồn nhân lực tương lai: Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng; học sinh cấp tiểu học được miễn học phí; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ giúp xã hội. Nhiều mô hình tốt, cách làm hiệu quả được triển khai: Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 hoạt động 24/7 miễn phí; Nhiều vụ xâm hại trẻ em bị cộng đồng mạng, dư luận xã hội lên án và xử lý theo quy định của pháp luật...đã giúp việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em ngày một hoàn thiện hơn, đầy đủ hơn và nhân văn hơn.

Khi dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, với phương châm "Không một ai bị bỏ lại phía sau" và trẻ em là đối tượng được quan tâm chú trọng. Tùy tình hình dịch bệnh ở mỗi địa phương mà áp dụng Chỉ thị 17,18 của Chính phủ đối với giãn cách xã hội, trong đó giải pháp cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, việc học tập của các em vẫn được duy trì. Tuỳ từng độ tuổi, cấp học sẽ ứng dụng phương pháp học tập online trên tinh thần "Nghỉ dịch chứ không nghỉ học". Khi trẻ em trở lại trường, các biện pháp bảo vệ trẻ em được gia đình, nhà trường quan tâm như: Thực hiện thông điệp "5k", hướng dẫn trẻ vệ sinh đúng cách, bổ sung chất dinh dưỡng, vệ sinh đồ dùng cá nhân, cơ sở vật chất nơi học đường... Đối với trẻ em trong khu vực cách ly, ngoài chế độ chăm sóc đặc biệt các em còn được đội ngũ y bác sỹ, thầy cô giáo, tình nguyện viên...động viên tinh thần, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, hỗ trợ học online giúp các em ổn định tâm lý, cha mẹ yên tâm cùng hợp tác thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh.

Mùa hè cũng là thời điểm một số bệnh như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, viêm đường hô hấp cấp tính, bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng..  có nguy cơ xảy ra. Để công tác phòng ngừa "Dịch bệnh chồng dịch bệnh" đối với con trẻ, cha mẹ cần thực hiện tốt một số nội dụng sau: 

Tạo thói quen vệ sinh cá nhân cho trẻ: Hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chơi đùa sẽ giúp trẻ loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ chính đôi bàn tay của mình.

          Ăn uống hợp vệ sinh: Việc chế biến và bảo quản đồ ăn, thức uống phải tuân thủ chặt chẽ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

          Tạo môi trường sống trong lành và an toàn: Giữ môi trường sống thông thoáng, trong lành nhằm hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

          Bổ sung chất dinh dưỡng: Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin như trái cây, rau xanh…

          Tuân thủ thông điệp "5K" của Bộ y tế: Đeo khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập đông người - Khai báo y tế.

          Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ và chăm sóc con trẻ thật tốt để các con được tận hưởng những tháng ngày bổ ích và ý nghĩa.